ĐIỀU KIỆN XÃ ĐẠT TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI VỀ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH BÌNH PHƯỚC, GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Thứ năm - 04/08/2022 23:19 235 0
ĐIỀU KIỆN XÃ ĐẠT TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI VỀ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH BÌNH PHƯỚC, GIAI  ĐOẠN 2021 - 2025

Thực hiện Quyết định số 1127/QĐ-BTTTT ngày 22/6/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các chỉ tiêu thuộc tiêu chí thông tin và truyền thông của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 1360/QĐ-UBND ngày 28/7/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025.

Theo đó quy định điều kiện -Tiêu chí số 8- về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025 như sau:

I. ĐIỀU KIỆN XÃ ĐẠT TIÊU CHÍ NÔNG THÔN MỚI VỀ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Xã phải đáp ứng các điều kiện của 04 nội dung sau:
1. Xã có điểm phục vụ bưu chính
2. Xã có dịch vụ viễn thông, Internet
3. Xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn, bản
4. Xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành

II. ĐIỀU KIỆN CỤ THỂ CỦA TỪNG NỘI DUNG
1. Xã có điểm phục vụ bưu chính
Xã có điểm phục vụ bưu chính là xã có ít nhất 01 (một) điểm phục vụ bưu chính đáp ứng được các điều kiện sau:
a) Về cơ sở vật chất
- Có mặt bằng, trang thiết bị phù hợp với hình thức tổ chức cung ứng và nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính tại địa phương.
- Có treo biển tên điểm phục vụ.
- Niêm yết giờ mở cửa phục vụ và các thông tin về dịch vụ bưu chính cung ứng tại điểm phục vụ.
- Thời gian mở cửa phục vụ phải đảm bảo tối thiếu 4 giờ/ngày làm việc.
b) Về dịch vụ:
Tại điểm phục vụ, đảm bảo cung cấp các dịch vụ:
- Dịch vụ thư có địa chỉ nhận, khối lượng đơn chiếc đến 02 kg.
- Dịch vụ gói, kiện hàng hóa có khối lượng đơn chiếc đến 05 kg.
2. Xã có dịch vụ viễn thông, Internet
Xã có dịch vụ viễn thông, Internet là xã đáp ứng được các điều kiện sau:
a) Tất cả các thôn, bản trên địa bàn xã có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng ít nhất một trong hai loại dịch vụ điện thoại: trên mạng viễn thông cố định mặt đất hoặc trên mạng viễn thông di động mặt đất và ít nhất một trong hai loại dịch vụ truy nhập Internet: trên mạng băng rộng cố định mặt đất hoặc trên mạng băng rộng di động mặt đất.
b) Dịch vụ viễn thông, Internet trên địa bàn xã phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành.
3. Xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn, bản
Xã có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn, bản là xã đáp ứng được các điều kiện sau:
a) Xã có đài truyền thanh theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông;
b) Có ít nhất 2/3 số thôn, bản trong xã có hệ thống loa hoạt động.
4. Xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành
Xã có ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành là xã đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Tỷ lệ máy vi tính/số cán bộ, công chức của xã đạt tối thiểu 50%;
b) Xã có sử dụng ít nhất 04 phần mềm ứng dụng sau:
- Hệ thống quản lý văn bản và điều hành.
- Hệ thống thư điện tử chính thức của cơ quan nhà nước.
- Hệ thống một cửa điện tử.
- Cổng/trang thông tin điện tử có chức năng cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.
c/ Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực truyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của xã đạt tối thiểu 30%.
( Theo CV số: 958/STTT-BCVTCNTT, ngày 04/8/2022 V/v hướng dẫn thực hiện tiêu chí Thông tin và truyền thông về xây dựng nông thôn mới tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025)