Giới thiệu chung

Trụ sở UBND xã Minh Đức
1. Giới thiêu chung:

Xã Minh Đức thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, là một vùng đất đai màu mỡ và trù phú. Bắt đầu từ thời kỳ khai phá lập ra những sóc đầu tiên đến giai đoạn kháng chiến – kiến quốc, quân và dân Minh Đức luôn đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên, chiến đấu và chiến thắng sự cai trị hà khắc, bóc lột tận xương tủy của hai kẻ thù xâm lược là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cùng bọn tay sai bán nước, bảo vệ toàn vẹn quê hương. Lịch sử hình thành và phát triển của Minh Đức luôn gắn chặt với lịch sử Bình Long (trước đây) và huyện Hớn Quản tỉnh Bình Phước ngày nay.

Trải qua 15 năm đấu tranh giải phóng dân tộc (1930 – 1945) và 30 năm kháng chiến bảo vệ quê hương (1945 – 1975) đầy gian khổ, dưới sự lãnh đạo của các cấp Đảng bộ từ tỉnh đến cơ sở Nhân dân xã Minh Đức đã vượt qua gian khổ, hy sinh, anh dũng đấu tranh góp phần cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Suốt chặng đường lịch sử vẻ vang, đã có biết bao nghĩa cử cao đẹp của người dân đối với cách mạng, những người vợ, người mẹ tiễn chồng, tiễn con lên đường kháng chiến, có những người con của Minh Đức vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường ác liệt, có những cuộc chia tay không hẹn ngày gặp lại. Nhưng một khi đã quyết tâm kháng chiến là chấp nhận hy sinh. Tất cả vì mục tiêu cao đẹp của cách mạng: độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.
2. Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên.

Là một xã trong 13 đơn vị hành chính của huyện Hớn Quản, phía Tây giáp xã Minh Tâm, phía Nam giáp xã Đồng Nơ, phía Bắc giáp thị xã Bình Long và xã An Phú. cách trung tâm thị xã Bình Long về phía Tây Nam 10 km; cách Trung tâm huyện lỵ Hớn Quản (xã Tân Khai) về phía Tây Bắc 05 km.
Trước đây, trong tổng diện tích đất tự nhiên hơn 12.500 ha của Minh Đức thì rừng chiếm phần lớn, rừng có nhiều gỗ quý như giáng hương, gia đá, dầu và các loại cây thuộc họ mây, tre, nứa, lồ ô,…. Rừng là môi trường sống của muôn thú như: hươu, nai, mễn, trâu, bò rừng và các loài chim quý, là nơi che chở cho các đơn vị bộ đội, du kích trong những năm đánh Mỹ ác liệt. Tuy nhiên, theo sự phát triển kinh tế với sự tăng dân số cơ học, đến nay diện tích rừng tự  nhiên ở Minh Đức không còn, thay vào đó là những cánh rừng cao su.
Địa hình Minh Đức có nhiều đồi núi thấp, chủ yếu là đất đỏ bazan, rất phù hợp với các loại cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu, điều, cà phê… Do địa hình dốc, nên Minh Đức có sông Sài Gòn và hàng chục con suối chảy qua, như Suối Xa Cát, Suối Xa Cam, Suối Chà là, Suối Trầu, Suối Đá, Suối Cạn, Suối Nhân, Suối Chà Lon... cung cấp nguồn nước ngầm và thuận tiện cho việc khai khẩn đất hoang thành ruộng, rẫy canh tác, không những các loại cây công nghiệp như cao su, điều, hồ tiêu mà còn cho các loại cây lương thực như lúa nước, lúa rẫy, mỳ, bắp, … và chăn nuôi gia súc.
Kết cấu cơ sở hạ tầng đang trên đà xây dựng và phát triển là điều kiện thuận lợi để Minh Đức thực hiện có hiệu quả các chương trình kinh tế -xã hội và đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới. Hiện trên địa bàn xã hình thành nhiều tuyến giao thông liên xã như: Minh Đức - Thanh Bình, Minh Đức - Tân Khai, Minh Đức – Minh Tâm, Minh Đức - Đồng Nơ được trải nhựa, Minh Đức còn có hệ thống đường bê tông và đường sỏi cấp phối nối các ấp, sóc với nhau, tạo thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa trong và ngoài xã. Mạng lưới cấp, thoát nước, vệ sinh môi trường đã và đang từng bước được đầu tư xây dựng.
Minh Đức nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa ổn định, đặc trưng của vùng miền Đông Nam Bộ: nắng nóng và mưa nhiều, độ ẩm khá cao. Một năm khí hậu phân chia thành hai mùa rõ rệt. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, mùa này khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, cây cỏ tốt tươi, là mùa trồng tỉa của cư dân Minh Đức, là lúc sản xuất tấp nập. Khí hậu ở đây hầu như không có mùa đông nhưng biên độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá lớn, ban ngày nắng nóng nhưng ban đêm nhiệt độ giảm dần.
Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 5.273,72 ha, được chia thành 05 ấp, gồm: ấp 1A, ấp 1B, ấp 2, ấp Chà lon, ấp Đồng dầu và có 2 sóc: sóc Lộc Khê và sóc Ruộng. Trên địa bàn xã có một Nông trường cao su Bình Minh thuộc Công ty Cao su Bình Long và hàng chục trang trại lớn nhỏ.
3. Văn hóa,
truyền thống yêu nước.
Minh Đức là vùng đất hội tụ của 06 dân tộc anh em từ khắp mọi miền trong cả nước đến đây sinh cơ lập nghiệp. Đó là dân tộc Kinh, Xtiêng, Tày, Nùng, Mường, Khơ Me sinh sống chan hòa với nhau, với đồng bào Xtiêng là người đến đây sớm nhất (bản địa) và cũng là dân tộc đứng thứ hai của xã về dân số, sau người Kinh.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân Minh Đức sinh sống chủ yếu bằng nghề làm phu cao su cho các uyền thống yêu nước của người dân Minh Đức được hình thành từ thuở khai dân lập ấp, trước hết đó là tình yêu làng xóm, quê hương, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực tự cường để xây dựng quê hương giàu đẹp. 
Lịch sử Minh Đức từ ngày khai hoang đến nay là một quá trình đấu tranh, xây dựng phát triển và đầy biến động, gắn liền với lịch sử chung của huyện Hớn Quản. Đại bộ phận cư dân Minh Đức đều xuất phát từ nông dân. Trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, nhu cầu xây dựng cuộc sống, làm chủ thiên nhiên và đấu tranh chống ngoại xâm đã gắn bó họ thành một khối, có tinh thần yêu thương đùm bọc và nhất trí cao. Trên cơ sở lưu giữ tính cách dân tộc, quá trình đấu tranh để tồn tại và phát triển trong điều kiện lịch sử mới đã góp phần hình thành tính cách của người dân ở đây. Đó là tinh thần yêu quê hương, đất nước thiết tha; ý chí bất khuất, năng động trước mọi khó khăn; tinh thần chiến đấu táo bạo, kiên cường; phẩm chất tự lực tự cường, cần cù lao động; tinh thần tương thân tương ái, thủy chung, coi trọng tình nghĩa, không sợ gian khổ hy sinh, chung sức chung lòng chống kẻ thù xâm lược, xây dựng quê hương.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,173
  • Tháng hiện tại30,937
  • Tổng lượt truy cập445,983
dvcqgian
dvc bp
hu hq
qlvb hq
PHÁP ĐIỂN
face book
face tu hao bp
Văn bản mới

Văn bản - Chỉ đạo điều hành

18/KH-UBND

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2024)

lượt xem: 39 | lượt tải:18

932

Quyết định Công bố Danh mục thủ tục hành chính đủ điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước

lượt xem: 32 | lượt tải:17

70/TB-UBND

THÔNG BÁO VỀ VIỆC CẤP LẠI TRANG BỔ SUNG GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

lượt xem: 32 | lượt tải:13

17/KH-BCĐ

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HÈ NĂM 2024

lượt xem: 25 | lượt tải:9

66/TB-UBND

THÔNG BÁO THAM GIA PHIÊN GIAO DỊCH VIỆC LÀM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN NĂM 2024

lượt xem: 38 | lượt tải:13
facebook minh duc
Nông thôn mới
đường dây nóng
hỏi đáp
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây